Hành trình về nguồn 2018 – thăm các địa danh lịch sử miền Trung

Hướng tới hoạt động chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng, Chi bộ Công ty TNHH VKX đã tổ chức chuyến đi về nguồn, đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến tỉnh Quảng Bình; dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Ngã ba Đồng Lộc. Đây là đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa của Chi bộ VKX, nhằm ôn lại truyền thống 88 năm vẻ vang của Đảng. Qua đó, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Vũng Chùa – Đảo Yến, Quảng Bình, nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc, vị tướng kiệt xuất của nhân loại, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Vũng Chùa – Đảo Yến nằm dưới chân dãy Hoành Sơn, cách đèo Ngang khoảng 10km về hướng Đông Nam. Từ trên đỉnh Thọ Sơn phóng tầm mắt về hướng biển là khung cảnh non nước hữu tình, biển nước mây trời bình yên và khoáng đạt. Vũng Chùa được bao bọc bởi ba đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên nơi đây rất kín gió. Những ngày gió bão tàu thuyền thường về đây trú ẩn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về với Quảng Bình, vùng đất với cát trắng và gió Lào, cuộc trở về cuối cùng và mãi mãi.

1

2..

Đoàn đến viếng, thắp hương tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

3

4

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu Vũng Chùa, Đảo Yến.

Điểm đến tiếp theo của đoàn là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Đây là nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ trên tuyến đường Trường Sơn, còn được gọi là đường mòn Hồ Chí Minh, là nơi tôn vinh những chiến sĩ đã hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nghĩa trang được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh; cách thành phố Đông Hà khoảng 38 km về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A (đoạn thị trấn huyện Gio Linh) chừng hơn 20 km về phía Tây Bắc. Đây là một trong 72 nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh Quảng Trị, là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ, là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, lòng biết ơn và sự tôn vinh dành cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Tại đây, đoàn Chi bộ công ty TNHH VKX đã làm lễ dâng hương, thắp những nén nhang viếng hương hồn các anh.

5

Đoàn đến viếng, thắp hương mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

6

Đồng chí Lê Ngọc Hưng – Bí thư chi bộ, Tổng giám đốc Công ty TNHH VKX thắp hương các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Tiếp tục cuộc hành trình về nguồn, đoàn Chi bộ công ty TNHH VKX đến địa chỉ đỏ tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước – Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Để giữ cho mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, biết bao nhiêu xương máu của các chiến sỹ và nhân dân đã đổ xuống.Trong đó phải kể đến sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55. Các chị hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ về giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ sau.

7

Đoàn đến viếng, thắp hương tại khu tưởng niệm 10 nữ TNXP

8

Chứng tích hố bom ngày 24/7/1968, nơi 10 cô gái TNXP đã hy sinh vẫn còn được lưu giữ

9

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu vực Ngã ba Đồng Lộc

Đây thực sự là chuyến đi vô cùng ý nghĩa, giúp các Đảng viên hiểu hơn về lịch sử oai hùng của dân tộc, về sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng. Điều đó thôi thúc các đồng chí Đảng viên trong Chi bộ VKX tích cực phấn đấu, sẵn sàng vượt khó khăn, cùng với cán bộ, nhân viên công ty góp phần xây dựng Công ty VKX nói riêng và đất nước nói chung ngày càng phồn vinh, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước.

Nguyễn Trung Phương